เทศกาลกีฬาทางน้ำจังหวัดกระบี่

4-7 เมษายน 2561

        นักกีฬาดาวรุ่งจากทีมกระบี่ และทีมราชนาวี คว้าชัย ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการแข่งขันเทศกาลกีฬาทางน้ำจังหวัดกระบี่ ปี 2561 การแข่งขันเทศกาลกีฬาทางจังหวัดกระบี่ ปี 2561 (Krabi Water Sport Festival 2018) ที่จัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 4-7 เมษายน 2561 ที่อ่าวท่าเลน อ่าวนาง ลานปูดำ ที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากนักกีฬา นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป ได้เข้าร่วมการแข่งขันเรือพายในหลากหลายประเภท รวมถึงกีฬาชนิดใหม่ที่ได้เพิ่มเข้ามาในปีนี้เป็นปีแรก อย่างกรรเชียงบก (Indoor Rowing) และ Stand Up Paddling (SUP)
        สำหรับรายการการแข่งขันที่เป็นรายการที่ไฮไลท์ของการแข่งขันในครั้งนี้ คือ การแข่งขันรายการซีคยัค กระบี่ เอ็นไลฟ ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประเภทเรือซีคยัค 1 ที่นั่ง ระยะทาง 22 กิโลเมตร ผู้ชนะการแข่งขัน ประเภทชายเดี่ยว ได้แก่ นายวินัย ช้างน้ำ จากทีมศูนย์ฝึกกีฬาเรือพายกระบี่ สถิติ 1.52.48 ชั่วโมง ในส่วนของหญิงเดี่ยว ได้แก่ นางสาวศิริวรรณ มีโพธิ์ จากทีมเรือพายราชนาวี สถิติ 2.37.37 ชั่วโมง และการแข่งขันรายการไทยแลนด์โอเพ่น ประเภทเรือเซิฟสกี ระยะทาง 42.5 กิโลเมตร ผู้ชนะการแข่งขันได้แก่ นายจุลจิต เพ็ชรไทย จากทีมเรือพายราชนาวี ซึ่งทั้ง 3 รายการนี้ ผู้ชนะได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 

 

 


        ในส่วนของการแข่งขันประเภทเรือ Sit on Top 2 ที่นั่ง และการแข่งขันเรือยาวสากล 10 ฝีพาย มีนักกีฬา นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 200 คน ซึ่งสร้างความสนุกสนาน และสีสันเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ในส่วนของกีฬาชนิดใหม่ อย่างกรรเชียงบก (Indoor Rowing) และ Stand Up Paddling (SUP) ถือเป็นกีฬาที่มวลชนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้ ก็มาแรงได้รับความสนใจอย่างมากเลยทีเดียว
        นาวาเอก นรพัชร์ ทาอินทร์ รองเลขาธิการ สมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดการแข่งขันกีฬา เราจะเน้นเรื่องการท่องเที่ยว เป็น Sport Tourism โดยรายการการแข่งขันเทศกาลกีฬาทางน้ำจังหวัดกระบี่ นี้ มีเป้าหมายคือเพื่อให้คนในท้องถิ่น รวมถึงเยาวชนได้มาออกกำลังกายโดยใช้กีฬาเรือพาย ในอนาคตเรามองว่า อยากจะเห็นคนนำเรือพายใส่ไปบนรถเหมือนกับจักรยาน แล้วพายท่องเที่ยวไปตามป่าโกงกาง หรือทะเลต่างๆ ซึ่งทะเลกระบี่เป็นทะเลที่สวยงาม ทางเดียวที่จะเข้าถึงความสวยงามนั้นได้ดีที่สุด คือ การพายเรือท่องเที่ยว ผมเชื่อว่าหากกีฬาเรือพายได้รับความนิยม ทะเลของไทยจะเป็นสวรรค์ของคนที่ชอบพายเรืออย่างแน่นอน”
        นายสุรเดช บุณยวัฒน รองประธานกรรมการมูลนิธิเอ็นไลฟ กล่าวสรุปถึงการจัดงานครั้งนี้ว่า “การจัดงานเทศกาลกีฬาทางน้ำจังหวัดกระบี่ ปี 2561 (KRABI Water Sport Festival 2018) นี้ นับเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยผ่านกิจกรรมกีฬาเรือพาย ซึ่งเป็นกิจกรรมกีฬาที่มิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับธรรมชาติและท้องทะเลอันสวยงามของจังหวัดกระบี่ ซึ่งจะช่วยสร้างจิตสำนึกให้นักท่องเที่ยว หันมาสนใจ และร่วมกันดูแลรักษาความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ และยังเป็นการส่งเสริมให้ ชาวเมืองกระบี่ มีความรักในการเล่นกีฬา และมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ควบคู่ไปกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพในจังหวัดกระบี่ โดยเป้าหมายสูงสุดของเราคือการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงามของจังหวัดกระบี่ให้มีความยั่งยืนอยู่คู่กับชาวกระบี่เช่นนี้ตลอดไป”

 

 

Main Menu

หน้าแรก   เรื่องเล่าจากเม็ดทราย
เกี่ยวกับมูลนิธิ   ข่าวสารกิจกรรม
งานของมูลนิธิ   ติดต่อเรา
รายงานประจำปี